กรณีศึกษาของบริษัท DBS Bank จำกัด

DBS Bank LTD พลิกโฉมศูนย์ข้อมูลด้วยซีพียู AMD EPYC™

DBS ใช้ เซิร์ฟเวอร์Dell ที่ขับเคลื่อนโดย AMD เพื่อลดพื้นที่ศูนย์ข้อมูลให้เหลือเพียงหนึ่งในสี่ของขนาดดั้งเดิม โดยใช้พลังงานเพียงครึ่งหนึ่ง

DBS เปลี่ยนโฉมศูนย์ข้อมูลด้วย CPU AMD EPYC™

บริษัท DBS Bank จำกัด เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงผ่านสู่ระบบดิจิทัลของเอเชีย DBS ได้รับการยอมรับจากความเป็นผู้นำระดับโลก และยังได้รับรางวัล “ธนาคารที่ดีที่สุดในโลก”และ “ธนาคารระดับโลกแห่งปี” อีกด้วย และเป็น 25 “ธนาคารที่ดีที่สุดของโลก” และ “ธนาคารดิจิทัลที่ดีที่สุดในโลก” จากการประเมินของสื่อสิ่งพิมพ์ทางการเงินนานาติที่มีชื่อเสียงในปี 2019 DBS ยังได้รับการยกย่องจากสื่อสิ่งพิมพ์ทางการเงินชั้นนำระดับนานาชาติว่า เป็นหนึ่งใน 10 ธุรกิจชั้นนำแห่งการพลิกโฉมสู่ระบบดิจิทัลของทศวรรษ ปัจจัยสำคัญเบื้องหลังความสำเร็จในการพลิกโฉมสู่ระบบดิจิทัลของ DBS คือ การเปิดใจรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น การจำลองเสมือน,SG,SG,Cloud,machine learning และ AI

 

“สิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง คือ ความเชื่อของเราที่จะใช้ระบบดิจิทัลเป็นหลัก และเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้

 ‘ระบบดิจิทัลแบบผักชีโรยหน้า’เหมือนที่หลาย ๆ องค์กรทำกัน”

Choon Boon Tan กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม Cloud และบริการของ DBS อธิบาย

 

“เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้างเทคโนโลยีของเราใหม่ และต่อมาคือการสร้างความสามารถที่แข็งแกร่งในด้านเทคโนโลยีที่ฝังลึกอยู่ทั้งองค์กร”

พื้นฐานของการพลิกโฉมสู่ระบบดิจิทัลก็คือการปรับเปลี่ยนเทคโนโลนีด้านวิศวกรรมและการปรับใช้ภายในธนาคาร“เราใช้การประมวลผลจำลองเสมือนจริงเพื่อการทำงานทั่วไปในสเกลขนาดใหญ่ แทนที่จะใช้ฮาร์ดแวร์เฉพาะทาง ซึ่งเป็นการทำงานที่ยืดหยุ่น แต่มักจะทำให้ต้องใช้ต้นทุนที่สูงกว่ามาก เราจึงเปลี่ยนจากซอร์ฟแวร์ที่มีจำหน่ายทั่วไปแบบดั้งเดิมมาเป็นซอร์ฟแวร์แบบ open-source สิ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนและปรับปรุงให้เหมาะสมกับสภาพการทำงานของเราได้ดียิ่งขึ้นสุดท้ายเราได้บุกเบิกการใช้งานเทคโนโลยีแบบอัตโนมัติภายในองค์กรเพื่อลดเวลาในการให้บริการลูกค้า” DBS จึงนำเซิร์ฟเวอร์ Dell EMC PowerEdge  ที่ขับเคลื่อนโดยโปรเซสเซอร์ AMD EPYC” มาใช้งานซึ่งช่วยประหยัดต้นทุนได้มหาศาลและทำให้เกิดความยั่งยืนขึ้นอย่างมากเมื่อมีความยืดหยุ่นสูงขึ้นและการทำงานที่รวดเร็วมากขึ้น

เซิร์ฟเวอร์แบบเอนกประสงค์: อุปกรณ์จํานวนมากนํามาซึ่งความยืดหยุ่น

“เมื่อเราเริ่มต้นปรับเปลี่ยนการทำงานครั้งแรกเมื่อประมาณแปดปีที่แล้ว เราก็เหมือนกับองค์กรอื่น ๆ อีกมากมาย” Tan อธิบาย “เราทีระบบ monolithic ขนาดใหญ่” แต่ DBS ก็ตระหนักถึงการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบ Cloud ขององค์กรด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดบางแห่งมาก่อนหน้านี้ และการใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ของพวกเรา จะสามารถช่วยปรับปรุงและลดระยะเวลาของกระบวนการนี้ลงได้ “บริษัทที่มีความสำคัญและมีชื่อเสียง ซึ่งทำงานบน Cloud มีระบบ monolithic ขนาดใหญ่และผ่านช่วงที่เทคโนโลยีไม่สามารถตอบสนองความต้องการด้านดิจิทัลมาได้แล้ว พวกเขายังก้าวผ่านช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านไปยังจุดที่พวกเขาอยู่ตอนนี้โดยใช้เวลาห้าถึงแปดปี บางที DBS อาจเรียนรู้และนำวิธีการเหล่านี้มาใช้กับการเปลี่ยนผ่านของธนาคาร บางทีเราอาจจะเปลี่ยนผ่านในอัตราที่เร็วกว่ามากได้”

 

“เมื่อสองปีที่แล้ว เราถ่ายโอนข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ใหม่ที่ใช้ CPU ของ AMD EPYC เราลดขนาดพื้นที่ทั้งหมดในหนึ่งตารางฟุต”

และหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม Cloud และบริการของ DBS กล่าว

 

หนึ่งในแนวคิดหลักที่ DBS ค้นพบ คือการใช้ฮาร์ดแวร์อเนกประสงค์ แทนที่จะเป็นโซลูชัน monolithic ที่มีราคาแพงมาก “หลักการคณิตศาสตร์เรื่องความน่าจะเป็น คลัสเตอร์ขนาดใหญ่ ความเสี่ยงที่จะล้มเหลวนั้นต่ำมาก”Tan กล่าว ดังนั้น DBS จึงปรับใช้แพลตฟอร์มและการออกแบบที่ลดความซ้ำซ้อน แทนที่จะยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อซื้อเซิร์ฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง ๆ “ในอดีต มาตราฐานความน่าเชื่อถือที่ดีที่สุดของฮาร์ดแวร์จะหมายถึงเครื่องที่ใช้งานได้ที่ 99.999% แต่การมีเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง ๆ แบบนั้น คุณต้องยอมจ่ายเงินจำนวนมาก นอกจากนี้ เรายังคาดหวังว่าระบบจะไม่ล่ม อย่างไรก็ตาม แม้เครื่องจะมีประสิทธิภาพสูงขนาด 99.999% ก็ยังมีโอกาสที่จะล่มได้ที่ 0.001% ลูกค้าที่ใช้บริการระบบดิจิทัลต่างคาดหวังว่า จะสามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง แม้ในอดีตจะสามารถยอมรับได้กับโอกาสล่มที่ 0.001% แต่ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้แล้ว” เซิร์ฟเวอร์เอนกประสงค์ อาจมีประสิทธิภาพอยู่ที่ 97 หรือ 98% แต่ก็มีราคาถูกกว่ามาก จึงสามารถซื้อได้หลายเครื่องมากกว่า “ความน่าจะเป็นเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดจะล่มในเวลาเดียวกันนั้นแทบจะเป็นศูนย์”Tan กล่าว เมื่อ DBS ตรวจสอบผู้ให้บริการสำหรับการเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์ใหม่ ระบบที่ใช้โปรเซสเซอร์ AMD EPYC ของ Dell Technology แสดงให้เห็นว่า มีศักยภาพสูงสุดตามเป้าหมายของ DBS

CPU AMD EPYC ให้การจำลองเสมือนในวงกว้าง

DBS ได้ใช้งานการจำลองเสมือนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในการปรับใช้ private cloud พร้อมการนำระบบการจัดการอัตโนมัติมาใช้กับเครื่องจำลองเสมือนที่มีจำนวนมากกว่ามาก เมื่อเทียบกับเครื่องที่ใช้โครงสร้างพื้นฐานเดิมของ DBS “องค์กรส่วนใหญ่จะสร้างระบบจำลองเสมือนเพียงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของเวิร์คโหลด”Tan กล่าว “ส่วนที่เหลือกมักจะอยู่บนฮาร์ดแวร์ที่มีราคาแพง ขณะนี้ DBS กำลังจำลองเสมือนจริง 99 เปอร์เซ็นต์แล้วอและเรายังไม่พอใจที่ 99 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ เป้าหมายของเราคือการไปถึงที่ 99.6 เปอร์เซ็นต์ เราจะย้ายจากซอร์ฟแวร์ระดับองค์กรไปใช้ open source ดังนั้น ตอนนี้89 เปอร์เซ็นต์ของแอปพลิเคชันเวิร์คโหลดของเรา กำลังใช้งานอยู่บน open source ระบบอัตโนมัติก็มีความสำคัญเป็นพิเศษเช่นกัน เมื่อเราเริ่มต้นการเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ ผู้ดูแลระบบคนหนึ่งจะดูแลเครื่องจำลองเสมือนได้น้อยกว่า 50 เครื่อง ซึ่งเป้นไปตามมาตรฐานของอุตสาหกรรม แต่ตอนผู้ดูแลระบบคนหนึ่งจะสามารถดูแลเครื่องจำลองเสมือนได้มากถึง 820 เครื่อง โปรเซสเซอร์  AMD EPYC เป็นพื้นฐานที่ช่วยให้ก้าวข้ามขอบเขตของการจำลองเสทอนเพื่อการประมวลทั่วไป”การพัฒนาของ AMD โปรเซสเซอร์ EPYC  ช่วยให้แต่ละเครื่องมีคอร์ได้มากขึ้น”Tan กล่าว นี่ทำให้เราขยายได้สิ่งที่สองเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์ AMD คือ ความสามารถในการเชื่อมต่อกับหน่วยความจำที่มากขึ้น จำนวนโมดูลเพิ่มขึ้นจากเดิม 24 โมดูล มาเป็น 32โมดูล ดังนั้นเราจึงสามารถมีหน่วยความจำเพิ่มขึ้นประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ต่อเซิร์ฟเวอร์” นี่ส่งผลให้ DBS สามารถขยายควาวมหนาแน่นของศูนย์ข้อมูลได้อย่างมาก

 

(ด้วยเซิร์ฟเวอร์ AMD EPYC) การใช้พลังงานของเราลดลง 50 เปอร์เซ็นต์

แต่เรามีความสามารถที่เพิ่มขึ้นเป้นสิบเท่าตัว”

Choon Boon Tan กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม Cloud และบริการ DBS

 

“องค์ประกอบสำคัญประการหนึ่ง คือการที่เราสามารถใช้งานเครื่องจำลองเสมือนได้มากขึ้นบนฮาร์ดแวร์เครื่องเดียว”Tan กล่าว “เมื่อเราเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้  เราใช้งานเครื่องจำลองเสมือนได้ประมาณ 250 เครื่อง ภายในตู้ศูนย์ข้อมูลเพียงตู้เดียว นั่นคือเมื่อหกปีที่แล้ว ตอนนี้ เราได้ปรับปรุงประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจาก 250 เป็น1,000 เครื่องแล้ว ซึ่งเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านต้นทุนได้เกือบ 4 เท่าภายในหกปี“ เมื่อเราย้ายจากระบบพื้นฐานเดิมไปยังเซอร์ฟเวอร์จำลองเสมือนจริงแบบใหม่ เราก็ลดต้นทุนได้ถึง 75 เปอร์เซ็นต์ Choon Boon Tan กรรมการผู้จัดการหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม Cloud  และบริการของ DBS กฎของมัวร์บอกว่าจำนวนทราบซิสเตอร์บนซิปจะเพิ่มขึ้นสองเท่าทุก ๆ 18 เดือน”Tan กล่าวเสริม “จากการดำเนินงานตามกฎของมัวร์ บนพื้นที่เดียวกัน และด้วยการใช้ฮาร์ดแวร์อเนกประสงค์ เราก็จะสามารถเพิ่มขีดความสามารถของเราเป็นสองเท่าได้ทุก ๆ สองปี” ในขณะที่การพลิกโฉมระบบดิจิทัลของ DBS ได้พัฒนาขึ้น ธนาคารได้เริ่มใช้และปรับปรุงข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ Dell PowerEdge R7425 และ R6525 มากกว่าหนึ่งพันเครื่องที่ขับเคลื่อนโดยโปรเซสเซอร์ AMD EPYC รวมถึง 7542, 7642และซีพียูรุ่น 7742

ความยั่งยืนที่เพิ่มขึ้น และโอกาสที่มากขึ้นเพื่อรองรับการเติบโต

DBS พลิกโฉมศูนย์ข้อมูลด้วยเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ที่ติดตั้ง CPU AMD EPYC ซึ่งช่วยลดขนาดพื้นที่ การใช้พลังงานและต้นทุนได้อย่างมาก “เมื่อ6ปีที่แล้ว เราเก็บข้อมูลไปแล้วมากถึงประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ในแต่ละศูนย์ข้อมูล”Tan กล่าว ด้วยความพยายามในการเปลี่ยนผ่าน เราได้ลดขนาดการเก็บข้อมูลลงเหลือหนึ่งในสี่ของขนาดเดิม การใช้พลังงานของเราลดลง 50 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน ในไตรมาสใหม่นี้ ศูนย์ข้อมูลของเราสามารถรับรองการเติบโตได้ได้ 10 เท่า ทำให้เรามีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 40 เท่า นี้เกิดขึ้นได้จากการประเมินผลแบบจำลองเสมือนจริงเพื่อการทำงานทั่วไป การใช้ซอฟต์แวร์ open source และการใช้ระบบอัตโนมัติในวงกว้าง” การประหยัดอย่างมหาศาล มีทั้งในแง่การเงิน การใช้พื้นที่ และการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน

 

“เมื่อเราย้ายจากระบบพื้นฐานเดิมไปยังเซิร์ฟเวอร์จำลองเสมือนจริงแบบใหม่ เราก็ลดตุ้นทุนได้ถึง 75 เปอร์เซ็นต์”

Tan กล่าว

 

ความสัมพันธ์ระหว่าง DBS ,Dell และAMD ดูเหมือนจะดำเนินต่อไปได้อย่างดีในอนาคต “เรายังคงได้ประโยชน์จากAMD จากการใช้งานโปรเซสเซอร์รุ่นต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้เราสามารถเพิ่มจำนวนเวิร์คโหลดที่เราสามารถนำมาใช้ในระบบจำลองเสมือนจริงของเราได้ นั่นทำให้เราสามารถทำงานตามกฎของมัวร์ได้อย่างต่อเนื่อง อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในด้านต้นทุนที่ดีขึ้นสำหรับธุรกิจ และสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัลของเราได้อย่างดี”

เกี่ยวกับ DBS

DBS คือกลุ่มบริหารการเงินชั้นนำในเอเชียซึ่งมีการดำเนินงานอยู่ใน 18 ตลาด DBSมีสำนักงานใหญ่ที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ โดยอยู่ในพื้นที่การค้าหลักของเอเชีย:จีนแผ่นดินใหญ่ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ DBSได้รับการยอมรับในความเป็นผู้นำระดับโลก โดยได้รับการยกย่องให้เป็น”ธนาคารที่ดีที่สุดของโลก”ธนาคารระดับโลกแห่งปี”และ”ธนาคารที่ดีที่สุดในโลก”โดยสื่อสิ่พิมพ์ทางการเงินชั้นนำระดับนานาชาติ ธนาคารDBSยังเป็นผู้นำในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อรังสรรค์อนาคตของการธนาคาร โดยได้รับการยกย่องให้เป็น”ธนาคารดิจิทัลที่ดีที่สุดในโลก”โดยสื่อสิ่งพิมพ์ทางการเงินที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dbs.com.sg.

กรณีศึกษาอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ต้องการที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้หรือไม่?

เราสามารถช่วยคุณค้นหาวิธีที่ดีกว่าในการนำเสนอกลยุทธ์ด้านไอทีใหม่ ๆ และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ